Tuổi thọ bình ắc quy là bao lâu?

Ắc quy có tuổi thọ bao lâu? đây là một câu hỏi rất nhiều khách hàng quan tâm hiện nay khi chọn mua ắc quy để sử dụng. Vậy có những yếu tố nào quyết định đến tuổi thọ ắc quy ô tô? Nó có thể dùng được bao lâu và làm thế nào để có thể kéo dài thời gian sử dụng? Hãy đi tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây của HD Việt.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy xe?

Ắc quy ô tô được xem là bộ phận cung cấp điện cho các thiết bị tiêu hao điện trên xe như radio, đèn, điều hòa và đặc biệt nhất là dùng để khởi động xe. Việc bảo dưỡng ắc quy có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ ắc quy. Những yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ ắc quy ô tô.

Điều kiện Thời tiết, khí hậu

Vấn đề ắc quy ô tô dùng được bao lâu bị ảnh hưởng trực tiếp do điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Khi hoạt động trong điều kiện bất lợi này, thành phần hóa học trong bình ắc quy bị biến đổi gây hỏng hóc và nguồn điện phát ra sẽ yếu hơn bình thường. Nhất là ngoài bắc có thời tiết lạnh vào mua đông ắc quy sẽ dễ kém và hỏng vào mùa này.

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy

Để hạn giảm thiểu tác động ảnh hưởng này, hãy dùng một tấm phủ cách nhiệt để che lên xe khi phải đỗ dưới trời nắng nóng. Điều này giúp nhiệt độ trong khoang máy không bị tăng quá cao, bảo vệ hoạt động của bình ắc quy cũng như các chi tiết máy khác và hạn chế phai màu sơn cùng nội thất xe.

Thói quen sử dụng xe

Thói quen sử dụng xe là yếu tố quyết định rất nhiều đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Do đó, bạn cần chú ý và cẩn thận hơn trong quá trình dùng xe.

 • Sau khi rời xe, bạn nên tắt hết các hệ thống phụ tải như đèn, điều hòa, âm thanh… để tránh làm cạn kiệt điện trong bình ắc quy hoặc hạn chế tối đa việc để quên thiết bị điện còn hoạt động khi xe tắt máy. Việc để ắc quy hết điện thường xuyên sẽ dẫn đến làm hư hại các bản cực của bình, tích tụ lượng lớn Sunfast hóa trên các bản cực làm ắc quy nhanh chóng giảm tuổi thọ.
 • Việc thường xuyên lái xe với quãng đường ngắn, tắt máy rồi lại khởi động thường xuyên khiến ắc quy không tích đủ điện, về lâu dài sẽ khiến bình acqui bị chai và giảm tuổi thọ bình. Ắc quy cần được sạc đầy sau mỗi lần xe khởi động, thời gian sạc sẽ khoảng 20 phút đối với hệ thống sạc hoạt động ổn định và xe đang di chuyển vận hành bình thường ( hệ thống sạc điện cho bình ắc quy xe ô tô là Máy Phát Điện được trang bị trên xe). Ngoài ra, nếu lâu ngày không vận hành xe, bình ắc quy sẽ yếu điện khiến xe không khởi động được.
 • Thói quen “độ” thêm quá nhiều đồ chơi cho xe như thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng… khiển mức tải tăng cao dẫn đến ắc quy hết sạch điện trong thời gian ngắn và suy giảm tuổi thọ. Thêm vào đó, việc lắp thêm các thiết bị này nếu không được tính toán, lắp đặt chuẩn mực sẽ là mối đe dọa không chỉ là ắc quy mà cả hệ thống điện của xe. Vì vậy khi độ thêm bất cứ thiết bị điện nào cần tính toán đến dòng nạp máy phát điện có đủ chạy cho các thiết bị độ thêm và sạc bù cho bình ắc quy, nếu không đủ cần thay máy phát điện của xe.

Điều kiện bảo dưỡng ắc quy, bảo dưỡng xe

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu còn được quyết định bởi điều kiện bảo dưỡng. Bình ắc quy cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ để sớm phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc và xử lý kịp thời nhất là đối với ắc quy nước cần kiểm tra định kỳ dung dịch axit trong bình.

Ắc quy nên được lau chùi, vệ sinh thường xuyên, nhất là tại vị trí hai cọc nối của bình để hiệu quả truyền tải điện được tốt nhất. Nếu không thực hiện những điều này, tuổi thọ ắc quy ô tô sẽ bị rút ngắn đáng kể.

Ví dụ trường hợp thực tế: Khi chẳng may xe của bác bị ngập nước, lúc này nếu cố gắng khởi động xe sẽ khiến nước tràn vào đường dây, giắc cắm… gây tác hại lớn đến nguồn điện. Trường hợp này không đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời sẽ khiến ắc quy dễ dàng bị hỏng và không còn hoạt động tốt như trước được nữa.

Tham khảoBảo dưỡng và sạc ắc quy khô, ắc quy nước như nào đúng cách?

Để xe ô tô của bạn vận hành ổn định chơn tru, nhất là đối với các thiết bị cơ khí, hệ thống điện trên xe thì cần định kỳ mang xe đi bảo dưỡng nhất là với các cấp độ bảo dưỡng lớn gói 40.000km, 80.000km (các hạng mục bảo dưỡng sẽ có trong sổ tay bảo hành và hướng dẫn sử dụng của khách hàng hoặc có bảng thông tin trong các trạm dịch vụ của hãng). Việc bảo dưỡng xe giúp máy phát điện, củ đề, động cơ hoạt động chơn tru phần cơ khí, kiểm tra được các hao mòn, lên phương án sửa chữa hoặc thay mới khi bị kém. Việc bảo dưỡng cũng giúp kiểm tra được hệ thống điện có hoạt động ổn định, xe có bị ăn nguồn, tiêu điện hay không.

Bình ắc quy ô tô có sử dụng được bao lâu?

Vì là bộ phận tác động trực tiếp đến quá trình vận hành xe, do vây nắm bắt được chu kỳ tuổi thọ của ắc quy ô tô là điều vô cùng cần thiết, để tránh trường hợp xe bị chết máy giữa đường.

Tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô

Mỗi loại ắc quy khác nhau sẽ có tuổi thọ hay độ bền khác nhau.

Theo các nhà sản xuất ắc quy đưa ra, tuổi thọ bình ắc quy ô tô khoảng 100.000 km (hoặc 4 – 5 năm) vận hành. Tuy nhiên đây chỉ là thời gian sử dụng ắc quy trong điều kiện lý tưởng.

Còn thực tế, tuổi thọ ắc quy thường đạt từ 2 – 5 năm bởi còn phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như hãng ắc quy sử dụng, thời tiết, thói quen sử dụng xe, bảo dưỡng, quá trình sử dụng của lái xe,… Khi kết thúc vòng đời sử dụng bình, ắc quy cần được thay thế ngay. Việc chọn đại lý bán ắc quy uy tín và chính hãng với chế độ bảo hành tiêu chuẩn cũng khó khi thị trường có muôn vàn chỗ bán ắc quy. HD Việt tự hào là nhà cung cấp, đại lý phân phối ắc quy chính hãng các thương hiệu lớn như: Amaron, Varta, Delkor, Atlas, Rocket, GS, Dongnai, Tia Sáng, EnimacGlobePanasonicHuyndaiCeneTroyX-Pro.

Hạn sử dụng của một số loại bình ắc quy ô tô

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hạn sử dụng của một số loại bình ắc quy thông dụng và được sử dụng nhiều hiện nay:

 • Bình ắc quy Đồng Nai: Đây là thương hiệu ắc quy Việt Nam, sản xuất trong nước nên giá thành khá rẻ. Tuy nhiên tuổi thọ trung bình thường thấp, khoảng từ 1 đến 2 năm.
 • Bình ắc quy Rocket, Atlas, Cene: Ắc quy nhập khẩu từ Hàn Quốc này có tuổi thọ trung bình từ 2 đến 3 năm
 • Bình ắc quy Panasonic: Được sản xuất tại Việt Nam dựa trên công nghệ chuyển giao từ Ý, tuổi thọ trung bình khoảng từ 2 đến 3 năm.
 • Bình ắc quy Delkor: Được nhập khẩu nguyên bình từ Hàn Quốc, tuổi thọ trung bình khoảng từ 2 đến 4 năm.
 • Bình ắc quy Varta: Bình thương hiệu ắc quy Đức sản xuất tại nhà máy Hàn Quốc, tuổi thọ trung bình từ 3 đến 4 năm.
 • Bình ắc quy Amaron: Thương hiệu bình ắc quy Mỹ nhà máy sản xuất tại Ấn Độ, hiện tại ắc quy Amaron là thương hiệu bình ắc quy tốt nhất trên thị trường với tuổi thọ trung bình từ 4 đến 6 năm.

Các dấu hiệu ắc quy ô tô của bạn đã kém cần kiểm tra và thay thế sớm:

Trong quá trình sử dụng nếu xe bạn tự dưng gặp những vấn đề sau đây thì chứng tỏ ắc quy xe bạn gặp vấn đề cần thay thế hoặc kiểm tra:

 1. Độ sáng đèn mờ, các thiết bị điện từ hoạt động yếu, hoặc không hoạt động.
 2. Âm thanh khởi động nghe tạch, tạch, click click hoặc không có âm thanh nhưng điện trên đồng hồ taplo bị sụt chớp tắt động cơ không nổ được.
 3. Khởi động xe khi nguội khó, phải đề 2 – 3 lần máy mới nổ được.
 4. Đèn báo nạp ắc quy không tắt khi động cơ đang hoạt động (máy phát xe gặp vấn đề cần đi kiểm tra ngay).
 5. Bột trắng hoặc màu xanh bám đầu cực do đầu cực bị rò rỉ, nứt, hỏng.
 6. Các kết nối không chắc chắn (đai kẹp và cáp kết nối đầu cực).
 7. Dây cáp bị trầy, xướt, gãy, cọc bình bị hở làm ăn mòn đầu bắt cọc.
 8. Màu mắt thần biểu hiện tình trạng ắc quy : (Xanh: bình tốt; Đen: bình cần nạp tại; Đỏ/Trắng: Yêu cầu thay bình mới).
 9. Có mùi hôi khó chịu bốc ra khi động cơ đang chạy.
 10. Mức dung dịch điện phân thấp hoặc rò rỉ dung dịch điện phân.
 11. Nắp, vỏ bình bị nứt, vở, phồng.
 12. Điện áp bình ắc quy không đủ dưới 11.5V (Volt). Mức điện áp bình thường từ 12V đến 13V. Khi khởi động xe điện áp bình sụt xuống dưới 10,5V xe vẫn nổ thì cần đi thay ắc quy sớm.
 13. Sạc bình ắc quy báo đầy không vào trong khi đo điện áp bình thực tế chỉ 11V.
 14. Xe mới câu ắc quy để nổ chạy được hơn 30 phút tắt đi không đề lại được.
 15. Ắc quy bị phù, phồng không bình thường ở mặt bên của bình.

dấu hiệu cơ bản nhận biết ắc quy đã kém cần thay thế

HD Việt - 10 dấu hiệu cơ bản ắc quy của xe kém cần kiểm tra hoặc thay mới

Các biện pháp giúp tăng tuổi thọ của ắc quy ô tô

Dưới đây là một số các biện pháp HD Việt đưa ra cho khách hàng giúp kéo dài thêm tuổi thọ cho acqui xe.

Lựa chọn bình ắc quy thay thế phù hợp

Sau vòng đời sử dụng hay khi bị hỏng hóc, ắc quy ô tô cần được thay thế ngay. Lúc này, bạn cần chọn bình ắc quy mới phù hợp để bình hoạt động ổn định và xe vận hành an toàn.

Đầu tiên, bình ắc quy mới được chọn cần có thông số kỹ thuật đúng hoặc tương đương với bình ắc quy cũ để có sự phù hợp với thiết kế kỹ thuật của xe. Một số thông số trên bình acqui phải kể đến như dung lượng, điện áp, dòng khởi động… Bình ắc quy cũng cần chọn với kích thước phù hợp, hạn chế sự chênh lệch để tránh va đập khi xe vận hành.

Để mua được bình ắc quy tốt, bạn cần chọn những thương hiệu nổi tiếng và địa chỉ uy tín. Một số loại bình nhập khẩu như Amaron, Varta, Delkor, Atlas,… sẽ có giá cao hơn bình nội địa, chất lượng và tuổi thọ của chúng cũng cao hơn nhiều.

Không để xe phơi nắng trực tiếp quá lâu

Như đã nói, điều kiện thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ac quy ô tô. Để bình ắc quy hoạt động ổn định, tuổi thọ kéo dài, bạn không nên để xe phơi nắng trực tiếp quá lâu. Ngày nay bạt che nắng hoặc các thiết bị che nắng cho ô tô được bán rất phổ biến, Một tấm bạt cách nhiệt để phủ lên xe khi đứng dưới trời nắng nóng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Chỗ để xe nên chọn vị trí có bóng mát, dưới mái che, điều kiện lưu thông gió tốt. Nếu phải đỗ xe ngoài trời nên trang bị bạt chùm kín xe.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh 2 cực của ắc quy

Hai cực của ắc quy là nơi rất dễ bị rỉ sét và ăn mòn bởi đây là vị trí để ắc quy cấp điện ra bên ngoài. Do đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực này bằng cách dùng chổi lông nhúng vào dung dịch soda hoặc nước nóng để lau chùi. Việc này sẽ giúp ắc quy hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ ắc quy ô tô.

Khi thay thế ắc quy nhiều người có thói quen bôi thêm 1 lớp mỡ bò để giảm thiểu sự oxi hóa rỉ sét của cọc bình. Điều này thực tế ra là rất tốt nhưng loại mỡ ở đây sử dụng phải là mỡ dẫn điện như mỡ bôi láp, mỡ có chứa chì, mỡ chuyên dụng bảo quản đầu cọc chứ không phải mỡ bôi trơn vòng bi, mỡ bò. Mỡ bò lâu ngày nếu gặp điều kiện thời tiết ẩm, nước mưa rơi vào sẽ biến chất trở thành chất cản trở dòng điện, làm cho ắc quy tiếp xúc kém với dây dẫn.

Khởi động máy ít nhất 1 lần/tuần nếu không sử dụng thường xuyên

Khi ô tô không được sử dụng thường xuyên, ắc quy sẽ không được sạc và sẽ mất dần khả năng sạc. Do đó, bạn cần khởi động máy ít nhất 1 lần/tuần để sạc điện cho ắc quy, tránh việc mức điện trong ắc quy cạn kiệt làm xe không thể khởi động.

Đối với các xe có gắn thêm thiết bị như hộp đen, định vị, camera chống trộm, xe chạy dịch vụ, taxi thì từ 3 đến 5 ngày là cần khởi động xe 1 lần.

Việc này còn giúp động cơ xe cũng như các chi tiết máy không "nghỉ" quá lâu, tăng sức bền động cơ và tăng tuổi thọ ắc quy ô tô. Khi khởi động xe, bạn nên tắt hết các thiết bị phụ tải và cho xe nổ liên tục khoảng 30 phút đến 1 tiếng, không nên nổ thời gian ngắn dẫn đến ắc quy không được nạp đủ điện nhanh hết bình.

Vệ sinh khoang máy định kỳ

Vệ sinh khoang máy định kỳ là điều mà bạn không thể bỏ qua để tăng tuổi thọ bình ắc quy. Khi làm sạch bụi bám trong khoang máy, quá trình rỉ sét của các thiết bị, linh kiện sẽ chậm lại. Ngoài ra còn kiểm tra được xe có bị chuột vào làm tổ hay không, giúp tránh được chuột vào cắn dây điện làm chạm chập hỏng hệ thống linh kiện điện.

Tốt nhất, bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh định kỳ, vừa làm sạch xe, vừa kiểm tra để phát hiện sớm các lỗi để xử lý kịp thời.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Việc bảo dưỡng xe là cần thiết trong quá trình sử dụng. Ắc quy có thể rò rỉ điện làm thất thoát điện năng ra bên ngoài sau một thời gian sử dụng khiến tuổi thọ bình giảm. Do đó, bạn nên thực hiện bảo dưỡng xe định kỳ sau mỗi 40.000km hoặc 6 tháng để giúp xe cũng như các thiết bị như ắc quy được hoạt động tốt hơn.

Đối với ắc quy nước mỗi lần thay dầu cần kiểm tra dung dịch axit trong bình, nếu thấy mực dung dịch xuống dưới vạch MAX hay UPPER LEVER cần đổ bổ xung đến vạch MAX, UPPER LEVER. Dung dịch đổ bổ xung là nước cất hoặc axit loảng nồng độ 1.1

Việc bảo dưỡng này sẽ giúp phát hiện sớm các sự cố mà bình ắc quy đang gặp phải như rò rỉ điện, đầu cực bị ăn mòn, cạn điện dịch, dẫn điện kém… Từ đó, bạn có thể đưa ra giải pháp khắc phục, thay thế kịp thời.

Không độ quá nhiều thiết bị

Độ quá nhiều thiết bị phụ tải cho xe sẽ khiến điện năng bị quá tải. Do đó, khi độ quá nhiều thiết bị như đèn, loa, radio… điện trong ắc quy nhanh hết và đòi hỏi sạc nhiều hơn. Từ đó khiến bình nhanh hư hỏng và làm giảm tuổi thọ bình.

Đối với các xe độ cần mang đến những chỗ độ xe chuyên nghiệp tính toán tiêu hao cuả các phụ tải từ đó đưa ra phương án tối ưu đảm bảo an toàn cho xe cũng như tuổi thọ ắc quy.

Khi ắc quy hỏng cần thay thế vậy đâu là địa chỉ thay ắc quy chuyên nghiệp? giá tốt tại: Hà Nội, Hồ Chí Minh (Tp.HCM), Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Thái Nguyên, Cao Bằng,...

Mua ắc quy cho xe ô tô ở đâu giá tốt?

HD Việt đại lý ắc quy ủy quyền của các thương hiệu: Amaron, Varta, Delkor, GS, Atlas, Tia Sáng, Đồng nai, Rocket, Panasonic, Enimac,... Phân phối, bán buôn, bán lẻ ắc quy số lượng lớn khi khách hàng có nhu cầu.

 • Chúng tôi là cửa hàng cung cấp ắc quy cho xe ô tô uy tín trong nhiều năm. Ắc quy ô tô là một phần quan trọng đối với bất kì ai sở hữu ô tô. Bạn không nên lựa chọn những chỗ không uy tín vì các loại ắc quy không đảm bảo chất lượng có thể gây hại cho xe của bạn.
 • Ngoài thay ắc quy tại cửa hàng, chúng tôi hỗ trợ cứu hộ ắc quy, thay ắc quy tận nơi, kích ắc quy, câu bình ắc quy 24/7, đồng thời cam kết sở hữu giá bán Ắc quy khô cho xe ô tô tốt nhất trên thị trường hiện nay.
 • Mỗi xe ô tô sẽ phù hợp với một loại ắc quy khác nhau, không phải ắc quy rẻ là không tốt và ngược lại. Điều bạn cần là chọn được đúng loại ắc quy phù hợp với xe của mình.

Vì vậy khi khách hàng có nhu cầu mua ắc quy ô tô cũng như thay thế ắc quy hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline 24/7: 0981079832

Tại sao nên mua ắc quy cho xe ô tô tại cửa hàng chúng tôi?

Với hệ thống cửa hàng trải rộng toàn quốc, HD Việt sẵn sàng phục vụ đến quý khách khi có nhu cầu mua ắc quy khô, ắc quy nước, ắc quy ô tô với thời gian nhanh và dịch vụ tốt nhất:

 • Hà Nội
 • Hồ Chí Minh (Tp.HCM)
 • Đà Nẵng
 • Hải Phòng
 • Nam Định
 • Thái Nguyên
 • Vĩnh Phúc
 • Bắc Ninh
 • Bắc Giang
 • Ninh Bình

Chúng tôi luôn đem đến những sản phẩm tối ưu cho khách hàng. Phục vụ thay ắc quy tại nhà miễn phí tiền công thay + vận chuyển. Đến với HD Việt khách hàng sẽ được hưởng các chế độ bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, chế độ hậu mãi sau bán hàng tốt, thời gian phục vụ nhanh chóng 24/7. Thay thế các sản phẩm ắc quy chính hãng cho xe ô tô từ phân khúc giá rẻ đến cao cấp.

Sản phẩm ở cửa hàng đa dạng với chế độ bảo hành rõ ràng:

 • 06 tháng đến 09 tháng cho các sản phẩm ắc quy nước theo hãng.
 • 12 tháng đến 18 tháng cho các sản phẩm ắc quy khô theo hãng ( tham khảo ắc quy Amaron bảo hành 15 đến 18 tháng).
 • Riêng với xe dịch vụ bảo hành từ 6 tháng đến 12 tháng tùy thuộc loại bình ắc quy.

Ngoài ra, chúng tôi cam kết với khách hàng:

 1. Bán hàng ắc quy khô chính hãng 100%, Date mới, có đầy đủ tem của nhà sản xuất hoặc nhập khẩu. Dán tem bảo hành của nơi lắp.
 2. Đổi mới với thời gian bảo hành dài hạn nếu lỗi của nhà sản xuất
 3. Báo giá cạnh tranh cho những khách hàng mua với số lượng lớn, có VAT.
 4. Tư vấn tận tình chu đáo, lựa chọn ắc quy thay thế tốt nhất phù hợp nhất cho xe của bạn.
 5. Đo kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng để đánh giá tình trạng bình. Ngoài ra còn kiểm tra mức độ hoạt động của máy phát, củ đề có ổn định không.
 6. Thay thế ắc quy tận nơi mà bạn không phát sinh thêm bất cứ khoản chi phí nào. Báo giá cho khách hàng trước khi thay lắp.
 7. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm. Thay lắp kịp thời, thao tác nhanh gọn, an toàn, sạch sẽ.
 8. Hỗ trợ mua lại bình ắc quy cũ, hỏng giá cao để giảm chi phí cho khách hàng.
 9. Phục vụ thay ắc quy, câu ắc quy, cứu hộ ắc quy tận nơi nhanh chóng với thời gian phục vụ 24/7

Nếu bạn cần mua ắc quy khô, ắc quy nước, ắc quy ô tô thì HD Việt là một địa chỉ tuyệt vời không thể bỏ qua.

Thông tin Đại lý ắc quy HD Việt:

Chi nhánh tại Hà Nội:

Chi nhánh Hải Phòng: 727 Nguyễn Văn Linh - Lê Chân - TP. Hải Phòng.

Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh ( Sài Gòn ): 11/8B Lương Định Của - Quận 2- Thành Phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Trịnh Đình Thảo -  Khê Trung - Cẩm Lệ - TP. Đà Nẵng

Hotline 0981079832

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/hdvietcompany/

Chữ Tín Là Đầu. Rất Hân Hạnh Được Phục Vụ Quý Khách!

 

Viết một bình luận

098.107.98.32
logo HD Việt
Hotline 24/7
098.107.98.32