Khi nào phải bảo dưỡng bình ắc quy và cách bảo dưỡng ắc quy đúng cách

Ắc quy đóng vai trò cung cấp điện cho xe ô tô kể cả trong quá trình động cơ đang chạy. Ắc quy là phụ tùng tiêu hao trong quá trình sử dụng cũng cần bảo dưỡng và chăm sóc để kéo dài tuổi thọ sử dụng (nhất là đối với các bình ắc quy nước lại cần thiết hơn). Vậy bao lâu thì cần bảo dưỡng ắc quy và bảo dưỡng ắc quy thế nào đúng cách?

Khi nào phải bảo dưỡng bình ắc quy?

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng ắc quy chỉ giúp xe ô tô khởi động, nhưng ngay sau khởi động là một chuỗi hoạt động cơ học phức tạp. Vì vậy, bình ắc quy chất lượng cao đóng vai trò rất quan trọng vào hiệu suất hoạt động của xe, đặc biệt là khi bạn sống trong môi trường có thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt. Trên thị trường có 2 loại bình ắc quy khô và ắc quy nước, ắc quy nước cần chăm sóc bảo dưỡng kỹ hơn ắc quy khô trong quá trình sử dụng.

Các dấu hiệu ắc quy cần bảo dưỡng:

Khi ắc quy xe bạn xuất hiệu các dấu hiệu dưới đây chứng tỏ đã đến lúc phải bảo dưỡng bình ắc quy:

 • Cạn điện dịch, mức dung dịch của bình dưới mức LOW hoặc MIN ghi trên vỏ bình.
 • Xuất hiện bột trắng bám trên đầu cọc bình.
 • Điện áp xuống dưới 12,2V
 • Đối với ắc quy khô mới mua thì trên mặt bình có mắt thần nếu ngả sang màu đen cần nạp lại điện.

Thời gian bảo dưỡng ắc quy theo quy chuẩn của các nhà sản xuất xe ô tô:

Đối với ắc quy nước:

 • Ắc quy cho các xe tải: Xe chạy quãng đường ngắn định kỳ cần 3 tháng kiểm tra dung dịch bình ắc quy 1 lần. Xe chạy đường dài định kỳ cần 0,5 tháng kiểm tra dung dịch bình ắc quy 1 lần.
 • Ắc quy cho xe du dịch, xe hơi, xe con, xe gia đình: Định kỳ 40.000km hoặc 6 tháng cần kiểm tra dung dịch bình ắc quy.
 • Ắc quy cho xe dịch vụ: Định kỳ 20.000km hoặc 1 tháng cần kiểm tra dung dịch bình ắc quy.
 • Sạc điện cho bình ắc quy 1 tháng 2 lần đối với các xe để lưu kho.

Đối với ắc quy khô:

 • Định kỳ 40.000km kiểm tra cọc bình ắc quy và check thông số bình ắc quy bằng máy chuyên dụng để đánh giá tình trạng của bình ắc quy xem đã cần thay thế hay chưa.
 • Chế độ bảo hành ắc quy của các hãng xe:
 • Đa số các xe bình ắc quy được Bảo hành 1 năm hoặc 20.000km tùy điều kiện nào đến trước sẽ được áp dụng. Ví dụ Một số hãng như Peugeot, Mercedes Benz,...

Tham khảo :

Khái niệm Ắc quy nước, top 6 hãng ắc quy nước được tin dùng.

Khái niệm ắc quy khô, top 5 hãng ắc quy khô tốt nhất thị trường.

Các bước bảo dưỡng bình ắc quy đúng cách:

Dưới đây là các bước bảo dưỡng ắc quy đúng cách, giúp kéo dài "tuổi thọ" của thiết bị này.

Luôn giữ ắc quy ở nhiệt độ đảm bảo

Việt Nam là nước có khí hậu tương đối khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa hè, nhiệt độ thường xuyên duy trì ở mức cao nên sẽ ảnh hưởng không tốt đến bình ắc quy. Bạn nên sử dụng thêm một lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc quy để tránh không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe... Nếu vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt ở các vùng núi cao, ắc quy cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này nên dùng tấm giữ nhiệt giúp bảo vệ ắc quy xe. Dưới nắp capo xe cũng nên thiết kế 1 lớp chống nóng (các xe hạng sang thường được hãng trang bị theo xe). Đối với các xe phơi nắng trực tiếp nên sử dụng bạt phủ che nắng vừa giúp bảo vệ lớp sơn cũng như màu nhựa, màu của nội thất xe không bị phai.

Không được để ắc quy quá nóng hoặc quá lạnh.

Chỉ châm thêm nước khi dung dịch thấp hơn mức quy định: 

Hầu hết ắc quy được bảo hành miễn phí, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Theo thời gian, điện năng trong ắc-quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài và làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Vì vậy, mỗi tháng 1 lần, bạn nên mở nắp bình ắc quy cẩn thận bằng tuốc-nơ-vít và kiểm tra mức nước điện phân ở trong từng ngăn bình.

Nếu mực nước nằm dưới vạch MAX hoặc UPPER và cách nắp bình hơn 19mm, bạn có thể châm thêm nước cất hoặc thêm chất điện phân đến mực thích hợp. Trường hợp bạn sử dụng chất điện phân thì phải hết sức cẩn thận, vì hầu hết chất điện phân là dung dịch axit.

Cần đeo găng tay cao su, kính mắt bảo hộ và khẩu trang trước khi tiến hành châm bổ xung dung dịch bình.

Đối với bình ắc quy nước khởi động cho xe ô tô:

 • Đối với bình của Pinaco hoặc Enimac, Troy : đổ bổ sung dung dịch ắc quy bằng nước cất.
 • Đối với bình GS, Globe: đổ bổ sung dung dịch ắc quy bằng dung dịch axit loảng có nồng độ 1.1.

Đối với bình ắc quy sử dụng cho xe điện du lịch, xe điện sân golf, xe nâng động cơ điện, thang tự hành, ắc quy máy trà sàn,...:

 • Tuyệt đối sử dụng nước cất để châm bổ xung cho bình, không được sử dụng dung dịch axit loãng nếu dùng axit loãng sẽ gây nhanh hỏng bình ắc quy.

Nạp điện lại ắc quy:

Nạp lại khi thấy bình yếu (ví dụ như không đề máy được…) hoặc sau khi bổ sung nước cất vào bình. Dòng nạp bằng 1/10 dung lượng bình, tuy nhiên thời gian nạp lại phụ thuộc vào tỷ trọng dung dịch đo được thực tế (cần tháo ắc quy ra khỏi xe khi sạc). Khi lắp bình vào xe thì gắn cọc dương (+) trước, cọc âm (-) sau.

Đối với ắc quy sử dụng cho xe ô tô điện, xe điện sân golf, xe nâng điện, máy trà sàn, thang tự hành, xe điện du lịch:  ắc quy sử dụng cho xe điện thường mau hỏng, 1 trong những nguyên nhân chính là do sử dụng không đúng cách:

 • Không nên sử dụng cạn hết bình mới đem đi sạc, khi đồng hồ báo còn khoảng 20% điện thì cho xe “nghỉ” và sạc lại bình.
 • Không nên sạc qua đêm nếu hệ thống sạc không đảm bảo (không tự ngắt khi bình đầy).
 • Thường xuyên kiểm tra mức điện dịch, không để khô cạn rồi mới bổ sung nước.

Kiểm tra tình trạng hoạt động Máy phát điện của xe:

Đối với ắc quy khởi động cho máy phát điện:

Do nhu cầu sử dụng ít ( khi cúp điện, mất điện ), muốn bình luôn sẵn sàng để khởi động máy phát ta cần phải có bộ “nạp bù” để tránh bình hết điện khi khởi động máy. Cần kiểm tra định kỳ 1 tháng 1 lần sạc bù xem có đảm bảo điện áp và dòng nạp cho bình ắc quy của máy phát điện hay không.

Đối với ắc quy ô tô:

Bảo dưỡng vệ sinh máy phát sau 40.000km. Mục bảo dưỡng gồm vệ sinh chổi than và cổ góp máy phát, kiểm tra các vòng bi, đo kiểm tra các diốt của máy.

Kiểm tra các dây curoa dẫn động của máy phát. Nếu dây có các hiện tượng nứt chân chim, kêu két két khi khởi động cần thay thế để tránh bị đứt, trượt dây giảm công năng hoạt động của máy phát hoặc thay thế dây sau 40.000km theo khuyến cáo của hãng.

Theo dõi mức điện áp của ắc quy:

Bạn nên thường xuyên kiểm tra mức điện áp của ắc quy bằng cách cho ắc-quy tải nặng trong khoảng 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây nghĩa là ắc quy đang nằm trong tình trạng tốt.

Trên các xe ô tô nên trang bị thiết bị sạc pin điện thoại có kèm đồng hồ hiển thị đo điện áp (Volt - V), nếu điện áp bình xuống dưới 12V cần nạp lại trước khi khởi động.

Ngoài ra đối với ắc quy khô mới thay thế có đèn hiển thị ( mắt thần ) trên bề mặt bình ắc quy. Nếu chuyển sang màu đen là cần nạp bổ xung điện áp ắc quy.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của các dây điện nối vào bình

Đối với ắc quy khô, ắc quy kín khí, tình trạng hoạt động của ắc quy thường thể hiện trên mặt bình ắc quy (thông qua đèn hiển thị - mắt thần). Cụ thể, màu xanh lá cây/xanh dương là dấu hiệu cho thấy ắc quy vẫn hoạt động tốt; màu đen cho dấu hiệu cần sạc thêm; màu trắng/đỏ là báo hiệu ắc quy đã đến thời điểm cần thay thế...

Các lái xe cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của các dây điện nối vào bình, nếu phát hiện dây nối bị lỏng, cần siết chặt nếu không siết chặt để lâu sẽ gây hiện tượng tự phóng điện hoặc làm hỏng chảy cọc bình dẫn đến hỏng ắc quy. Trường hợp dây nối bị dơ, rỉ sét, thì cần vệ sinh thay thế. Nếu được bảo dưỡng đúng cách, ắc quy thường có "tuổi thọ" 2,5 - 5,5 năm tùy theo hãng ắc quy thiết kết.

Nếu ắc quy của bạn còn mới mà bị chảy cọc bình, thủng cọc bình cần đổ lại hãy liên hệ với chúng tôi theo số máy : 0981079832

Luôn giữ ắc quy được sạch sẽ

Hai loại hóa chất dùng để làm sạch ắc quy phổ biến là Baking soda và soda - còn gọi là “thuốc muối”. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để chà sạch các mảng bám trên các chuôi chỉ với 3 muỗng canh banking soda và 1 muỗng nước ấm. Sau khi chà sạch, nên lau lại bằng khăn ướt rồi tiếp đó lau khô bằng khăn mềm sạch; có thể sử dụng các loại đồ uống có gas để loại bỏ các chất ăn mòn trên ắc quy xe... Lưu ý, không chà trực tiếp trên nắp hoặc lỗ thông hơi nếu không muốn nước soda rơi vào trong ắc quy, có thể xảy ra phản ứng làm tràn dung dịch axit ra ngoài, gây nguy hiểm cho chính bạn.

Ngoài ra nếu không có baking soda thì bạn dùng nước đun sôi dội trực tiếp vào cọc bình để vệ sinh cũng như vệ sinh mặt bình. Nước sôi làm tan muối bám vào cọc bình dễ dàng hơn.

Vệ sinh mặt bình, các lỗ hông hơi bằng nước sạch giúp ắc quy luôn hoạt động tốt.

Dùng "mỡ bò" để tránh ăn mòn.

Mỡ ở đây là mỡ bảo quản chịu nhiệt, chịu nước, loại có thêm thành phần chì giúp dẫn điện tốt hơn chứ không phải mỡ bôi vòng bi xe.

Một khi bạn đã làm sạch các gỉ sắt thì hãy đảm bảo nó sẽ không xuất hiện lại quá sớm. Sử dụng "mỡ bò" vào các điện cực ắc quy sẽ ngăn chặn sự ăn mòn trong tương lai và giữ cho các chúng ổn định trong những tháng mùa đông. Nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ sệch lại, dẫn đến ắc quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến ắc quy làm việc kém hiệu quả.

Chuẩn xác nhất là bạn sử dụng dung dịch bảo quản cọc bình xịt trực tiếp.

Aspirin? Chữa cháy hiệu quả giúp xe khởi động được:

Nếu ắc quy bị hết điện do quên thiết bị và không có ai xung quanh để giúp bạn, nếu để sẵn một vài viên Aspirin trong xe, bạn có thể "chữa cháy" được tình huống éo le này. Rất đơn giản, chỉ cần thả hai viên Aspirin vào trong ắc quy, axit Acetyl-Salicytic trong Aspirin sẽ kết hợp với axit Sunfuric của ắc quy để tạo ra một lượng điện nhỏ "đủ xài" để khởi động máy. Sau khi khởi động xe, bạn hãy chạy thẳng đến trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa nhé!

Hướng dẫn cách Bảo Quản Bình Ắc Quy khi không sử dụng:

Bảo quản ắc quy đúng cách giúp ắc quy không cần thay thế khi chưa sử dụng:

 • Kiểm tra các vết nứt trên vỏ bình (nhất là khu vực quanh cọc bình, nơi này thường chịu lực lớn khi tháo hoặc gắn cáp bình). Cần thay bình nếu thấy có bất kỳ vết nứt nào.
 • Kiểm tra cáp nối. Thay cáp nối nếu cần thiết.
 • Làm sạch các cọc bình. Kiểm tra cọc bình đã chắc chưa và cáp nối có lỏng không (chú ý khi làm vệ sinh phải chú ý không để các cực bình chạm vào nhau(Cờ lê/ Tua vít…)
 • Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình. Đảm bảo mức nước và nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất ắc quy. Đối với các ắc quy kín khí sẽ kiểm tra qua mắt chỉ thị. Màu xanh nhạt là bình tốt và đầy. Màu đen là bình đã yếu.
 • Ắc quy khi chưa sử dụng phải tồn trữ ở nơi khô mát, thoáng khí, tốt nhất là ở môi trướng khoảng 25°C, bình không được đặt ở vị trí nghiêng hoặc lật úp.
 • Tuyệt đối không được để vật nặng hoặc vật kim loại trên bình, dễ ảnh hưởng bình bị biến dạng hoặc hai điện cực chạm nhau gây ngắn mạch, sẽ gây ra chạm điện, có thể phát sinh tia lửa điện gây nguy hiểm và làm hỏng bình.
 • Ắc quy trong thời gian chưa sử dụng phải tiến hành định kỳ nạp điện 03 tháng / 01 lần nhằm đảm bảo tính năng bình được ổn định.
 • Đối với bình ướt nếu chưa sử dụng thì không được tháo phần giấy bạc ép trên nắp để bảo đảm độ kín bình.

Khi có nhu cầu thay thế ắc quy ở đâu giá tốt?

HD Việt đại lý ắc quy nội ngoại ủy quyền chính hãng. Phân phối, bán buôn, bán lẻ ắc quy số lượng lớn khi khách hàng có nhu cầu.

 • Chúng tôi là cửa hàng cung cấp ắc quy nội - ngoại uy tín trong nhiều năm. Ắc quy ô tô là một phần quan trọng đối với bất kì ai sở hữu ô tô. Bạn không nên lựa chọn những chỗ không uy tín vì các loại ắc quy không đảm bảo chất lượng có thể gây hại cho xe của bạn.
 • Ngoài thay ắc quy tại cửa hàng, chúng tôi hỗ trợ cứu hộ ắc quy, thay ắc quy tận nơi, kích ắc quy, câu bình ắc quy 24/7, đồng thời cam kết sở hữu giá bán Ắc quy tốt nhất trên thị trường hiện nay.
 • Mỗi xe ô tô sẽ phù hợp với một loại ắc quy khác nhau, không phải ắc quy rẻ là không tốt và ngược lại. Điều bạn cần là chọn được đúng loại ắc quy phù hợp với xe của mình.
 • Chế độ bảo hành tại cửa hãng rõ ràng, hỗ trợ đổi bình ắc quy cũ lấy mới.

Vì vậy khi khách hàng có nhu cầu mua ắc quy cũng như thay thế ắc quy hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline 24/7: 0981079832 hoặc Websize : Hdviet.vn

Tại sao nên mua ắc quy tại cửa hàng chúng tôi?

Với hệ thống cửa hàng trải rộng toàn quốc, HD Việt sẵn sàng phục vụ đến quý khách khi có nhu cầu mua ắc quy khô, ắc quy ô tô với thời gian nhanh và dịch vụ tốt nhất:

 • Hà Nội
 • Hồ Chí Minh (Tp.HCM)
 • Đà Nẵng
 • Hải Phòng
 • Nam Định
 • Thái Nguyên
 • Vĩnh Phúc
 • Bắc Ninh
 • Bắc Giang
 • Ninh Bình

Chúng tôi luôn đem đến những sản phẩm tối ưu cho khách hàng. Phục vụ thay ắc quy tại nhà miễn phí tiền công thay + vận chuyển. Đến với HD Việt khách hàng sẽ được hưởng các chế độ bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, chế độ hậu mãi sau bán hàng tốt, thời gian phục vụ nhanh chóng 24/7. Thay thế các sản phẩm ắc quy chính hãng cho xe ô tô, máy phát điện, ắc quy viễn thông, ắc quy xe nâng điện từ phân khúc giá rẻ đến cao cấp.

Giá bán lẻ ắc quy tại HD Việt luôn được niêm yết rõ ràng:

Ngoài ra, chúng tôi cam kết với khách hàng khi mua các sản phẩm ắc quy tại cửa hàng:

 1. Bán hàng ắc quy chính hãng 100%, Date mới, có đầy đủ tem của nhà sản xuất hoặc nhập khẩu. Dán tem bảo hành của nơi lắp.
 2. Đổi mới với thời gian bảo hành dài hạn nếu lỗi của nhà sản xuất
 3. Báo giá cạnh tranh cho những khách hàng mua với số lượng lớn, có VAT.
 4. Tư vấn tận tình chu đáo, lựa chọn ắc quy thay thế tốt nhất phù hợp nhất cho xe của bạn.
 5. Đo kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng để đánh giá tình trạng bình. Ngoài ra còn kiểm tra mức độ hoạt động của máy phát, củ đề có ổn định không.
 6. Thay thế ắc quy tận nơi mà bạn không phát sinh thêm bất cứ khoản chi phí nào. Báo giá cho khách hàng trước khi thay lắp.
 7. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm. Thay lắp kịp thời, thao tác nhanh gọn, an toàn, sạch sẽ.
 8. Hỗ trợ mua lại bình ắc quy cũ, hỏng giá cao để giảm chi phí cho khách hàng.
 9. Phục vụ thay ắc quy, câu ắc quy, cứu hộ ắc quy tận nơi nhanh chóng với thời gian phục vụ 24/7

Nếu bạn cần mua ắc quy thì HD Việt là một địa chỉ tuyệt vời không thể bỏ qua.

Thông tin Đại lý ắc quy HD Việt:

Chi nhánh tại Hà Nội:

Chi nhánh Hải Phòng: 727 Nguyễn Văn Linh - Lê Chân - TP. Hải Phòng.

Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh ( Sài Gòn ): 11/8B Lương Định Của - Quận 2- Thành Phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Trịnh Đình Thảo -  Khê Trung - Cẩm Lệ - TP. Đà Nẵng

Hotline 0981079832

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/hdvietcompany/

Chữ Tín Là Đầu. Rất Hân Hạnh Được Phục Vụ Quý Khách !

 

Viết một bình luận

098.107.98.32
logo HD Việt
Hotline 24/7
098.107.98.32