Bảo dưỡng và sạc ắc quy khô, ắc quy nước như nào đúng cách?

Ắc quy trong quá trình sử dụng cần kiểm tra và bảo dưỡng (nhất là đối với bình ắc quy nước cần định kỳ chăm sóc) để kéo dài tuổi thọ bình ắc quy cũng như ắc quy luôn sẵn sàng đáp ứng mục đích khởi động xe khi cần thiết. Xe khi không đi đến lâu ngày cần bảo quản ắc quy để tránh hao hụt điện áp. Vậy đâu là cách bảo dưỡng và bảo quản ắc quy đúng cách?

Bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách?

Ắc quy chia làm 2 loại chính là bình ắc quy khô ( ắc quy miễn bảo dưỡng ) và ắc quy nước ( ắc quy bảo dưỡng định kỳ).

Ắc quy ô tô khô ( ắc quy miễn bảo dưỡng):

Là các bình ắc quy không cần bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

 • Bình được đổ sẵn dung dịch axit và nạp đầy điện trước khi ra khỏi nhà máy, khách hàng mua về chỉ việc lắp lên sử dụng, dùng đến lúc hỏng thì được thay thế bình mới. Hầu hết các xe hơi, xe du lịch, xe con, xe khách dưới 30 chỗ, xe tải từ 5 tấn trở xuống, máy phát điện, xe nâng hàng đều sử dụng bình ắc quy này.
 • Loại ắc quy này có ưu điểm là tiện lợi, không phát sinh mùi, ăn mòn kim loại xung quanh bình, không cần chăm sóc trong quá trình sử dụng, có dòng phóng khi khởi động cao, phục hồi khi sạc nhanh vì thế động cơ dễ khởi động. Nhược điểm của bình là giá thành cao vì mất nhiều công chết tạo hơn bình nước.
 • Để phân biệt ắc quy đó có phải là bình miễn bảo dưỡng hay không thì trên mặt bình hoặc bên hông bình có dán team ghi khí hiệu CMF (Sealed Maintenance Free) , MF (Maintenance Free), Zero Maintenance hoặc có các dàn nút xoáy nằm âm xuống mặt bình thì đều là các bình không cần bảo dưỡng.

Ắc quy này chỉ cần định kỳ 40.000km đi kiểm tra chất lượng bình và kiểm tra vệ sinh 2 đầu cọc bình nếu bẩn.

Ắc quy ô tô nước:

Ắc quy nước là loại ắc quy chưa được đổ sẵn dung dịch vào trước khi ra khỏi nhà máy. Khách hàng đến đại lí chọn mua thì đại lí mới đổ dung dịch axit ( axit ở đây dùng Axit Sulfuric ) vào trong bình.

 • Mức đổ sẽ hiển thị theo vạch ngang trên vỏ bình ( vạch MAX và MIN ). Bình ắc quy đổ dung dịch lần đầu thường đổ đến vạch MAX, nồng độ axit 1.26 và kiểm tra điện áp hoặc sạc trước khi lắp lên cho khách hàng.
 • Bình Ắc quy nước thường xuyên phải bổ sung nước cất trong quá trình sử dụng mỗi khi ắc quy cạn dung dịch. Nếu không châm nước kịp thời ắc quy sẽ mất khả năng tích điện và phóng điện, thậm chí ắc quy trai và sẽ bị hỏng. Với loại ắc quy này, trong quá trình nạp điện thường bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Với nhược điểm đó, loại ắc quy này thường được sử dụng trong các môi trường ngoài trời như dung khởi động, ô tô, xe điện…

Cách châm nước cho bình ắc quy:

Với loại ắc quy acid chì (ắc quy nước) chúng ta phải thường xuyên kiểm tra mức nước dung dịch trong ắc quy, phải châm nước kịp thơi ngay khi mức nước bên trong giảm xuống một mức nhất định. Nếu không được bổ sung kịp thời ăc quy sẽ mất khả năng tích điện, dẫn đến giảm tuổi thọ của ắc quy.

 • Đối với loại ắc quy mới (chưa có nước dung dịch bên trong), khi đưa vào sử dụng việc đầu tiên là dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sulfuric H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1.28 (cho bình xe máy) hoặc 1.255-1.270 (cho bình ô-tô) đổ vào các ngăn của ắc quy tới vạch UPPER hoặc MAX trên vỏ bình và đợi khoảng 15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực mới tiến hành nạp điện. Sạc bình với cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng bình, thời gian sạc bình mới khoảng 30 phút là đủ. Nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều ở các ngăn. (Không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao quá hoặc thấp quá sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc quy).
 • Thông thường mua ắc quy mới, đại lý đã đổ đầy dung dịch điện phân vào bình. Khi đưa vào sử dụng bạn không cần phải tiếp thêm nước, chỉ cần tiến hành nạp điện cho bình rồi mang ra sử dụng. Trong quá trình sử dụng nước dung dịch bị cạn xuống đến gần vạch MIN hoặc LOWER thì tiến hành đổ bổ xung, chỉ nên dùng nước cất nguyên chất tiếp thêm vào bình cho đầy đến vạch UPPER hoặc MAX, không nên đổ thêm nước dung dịch (châm mới) vì sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân (nồng độ acid tăng) làm các tấm điện cực bị sunfat hóa dẫn đến hỏng bình.
 • Không để mức dung dịch trong các ngăn bình xuống thấp dưới vạch LOWER hoặc MIN, chỉ được dùng nước cất để bổ sung.Trước khi tháo các nắp ra cần vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy tránh lọt các chất bẩn vào trong các ngăn của bình.

Khi nào cần nạp điện cho bình ắc quy?

Ắc quy cũng cần được nạp điện khi chưa sử dụng cũng như trong quá trình sử dụng. Vậy nạp điện như nào mới đúng? Khuyến cáo nên mua sạc có chức năng tự ngắt khi đầy để đảm bảo bình có tuổi thọ tốt nhất.

Còn đối với khách hàng sử dụng sạc cơ:

 • Đối với bình nước đầy "no" điện trong các ngăn sẽ xuất hiện bọt bong bóng (hiện tượng sôi bình ắc quy) và bên hông sờ thấy ấm chứng tỏ bình đã đầy điện.
 • Đối với bình khô sờ xung quanh bình thấy ấm nóng chứng tỏ bình đã đầy điện.

Cách nạp điện chuẩn trước khi đưa vào sử dụng lần đầu tiên:

Khi mới mua về, bạn nên nạp điện cho Bình ắc quy đầy “no” rồi mới đem vào sử dụng. Thời gian nạp điện thông thường (với dòng nạp khoảng 1/10 so với dung lượng của ắc quy) sẽ khoảng 10 giờ với ắc quy nước, đối với dòng ắc quy tải là từ 8-12 giờ.

 • Khi xuất xưởng thông thường bình ắc quy đã được nạp đầy điện, tuy nhiên từ khi xuất xưởng đến lúc bạn mua về luôn có 1 khoảng thời gian trung chuyển, khoảng thời gian này càng lâu thì mức độ tự phóng điện của Bình ắc quy càng cao (lượng điện tự hao hụt cho phép của ắc quy thường khoảng 3%/ tháng).
 • Khi ắc quy phóng điện, nếu điện áp giảm xuống 10,80V với loại ắc quy 12V phải dừng phóng điện và nạp lại ngay không để ắc quy hết “đói” điện lâu gây ảnh hưởng đến tuổi thọ bình. Tiến hành nạp đầy” no” điện cho ắc quy rồi mới đem ra sử dụng lại. Ắc quy đầy được gọi là “no điện” khi hiệu điện thế ở hai đầu của ắc quy đo được là 12.4 – 12.54V đối với ắc quy 12V.

Cách Nạp điện cho Bình Ắc Quy Khi đang sử dụng:

Đối với bình ắc quy đã sử dụng nếu quên thiết bị hoặc xe để lâu dẫn đến hết điện bình, khi đấy chúng ta chỉ cần sạc lại bình ắc quy. Khi sạc cần tháo cọc mass ( cọc âm " " ) của bình ắc quy ra để không gây hỏng các thiết bị điện của xe.

 • Thông thường dòng nạp tiêu chuẩn phải được ổn định từ 1/10 đến 1/5 dung lượng ắc quy (trừ một số loại ắc quy đặc biệt, cho phép nạp nhanh theo tài liệu kỹ thuật đi kèm). Thời gian tiêu chuẩn để nạp một ắc quy thường từ 8-12 giờ.
 • Chọn dòng sạc: Nếu chọn dòng sạc nhỏ (so với dung lượng) thì ắc quy sẽ lâu đầy tuy nhiên dòng sạc càng nhỏ thì ắc quy càng bền và càng được đầy“no điện” thực sự. Ngược lại nếu chọn dòng sạc quá lớn (so với dung lượng, thường lớn hơn 25% trị số dụng lượng định mức của bình) thì ắc quy sẽ chóng đầy nhưng sẽ nhanh bị hỏng và hiện tượng đầy thường là giả tạo. Thậm chí có thể bị nổ khi dòng sạc quá mạnh. 
 • Khi ắc quy đầy cần phải ngắt sạc hoặc chuyển sang chế độ nạp duy trì trong một khoảng thời gian tiếp theo (thông thường khoảng 1 giờ) để ắc quy thực sự đầy (tính năng này ở các bộ nạp đơn giản thường là không có).
 • Khi không đi đến bạn nên tháo đây bắt vào cọc âm bình ắc quy và nhấc bỏ ra khỏi cọc bình để tránh ắc quy bị tiêu hao điện.

Lưu ý:
Đặc biệt với một số loại Bình ắc quy, trong quá trình sạc cần phải có sự giám sát nhiệt độ chặt chẽ. Vì thế, cách tốt nhất là nên sử dụng các bộ sạc tự động. Chúng có thời gian ngừng để đo điện áp Ắc quy, đo dòng điện nạp để lựa chọn mức điện áp và dòng nạp phù hợp với chế độ điều chỉnh. Từ đó, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn cho bạn, đồng thời công việc nạp điện Ắc quy sẽ diễn ra an toàn, Ắc quy được bảo dưỡng tốt hơn.

Các phương pháp nạp điện cho ắc quy

Có 3 phương pháp nạp điện cho ắc quy thông thường

Nạp với dòng điện không đổi:

Phương pháp nạp điện với dòng nạp không đổi cho phép chọn dòng điện nạp thích hợp với mỗi loại ắc quy, đảm bảo cho ắc quy được nạp no.

 • Đây là phương pháp sử dụng trong các xưởng bảo dưỡng sửa chữa để nạp điện cho các ắc quy mới hoặc nạp sửa chữa cho các ắc quy bị sunfat hoá.
 • Với phương pháp này, các ắc quy được mắc nối tiếp nhau và thỏa mãn điều kiện: Un ≥ 2,7 Naq.
 • Trong đó :
  • Un : điện áp nạp
  • Naq : số ngăn ắc quy đơn mắc trong mạch nạp.
 • Trong quá trình nạp, sức điện động của ắc quy tăng dần, để duy trì dòng điện nạp không đổi ta phải bố trí trong mạch nạp biến trở R.

Nạp với điện áp không đổi

Phương pháp nạp với điện áp nạp không đổi yêu cầu các ắc quy được mắc song song với nguồn nạp.

 • Hiệu điện thế của nguồn nạp không đổi và được tính bằng ( 2,3 ÷2,5 )V cho một ngăn ắc quy đơn. Đây là phương pháp nạp điện cho ắc quy lắp trên ôtô. Phương pháp nạp với điện áp nạp không đổi có thời gian nạp ngắn, dòng điện nạp tự động giảm theo thời gian.
 • Tuy nhiên dùng phương pháp này ắc quy không được nạp no, vậy nạp với điện áp không đổi chỉ là phương pháp nạp bổ xung cho ắc quy trong quá trình sử dụng. Để đánh giá khả năng cung cấp điện của ắc quy người ta dùng vôn kế phụ tải hoặc đánh giá gián tiếp thông qua nồng độ dung dịch điện phân của ắc quy.

Phương pháp nạp kết hợp cả dòng điện và điện áp:

Phương pháp sạc này được tích hợp trong các bộ nguồn sạc thông minh hiện nay, đảm bảo việc sạc cho ắc quy đạt hiệu quả tối ưu nhất.

 • Đây là phương pháp tổng hợp của hai phương pháp trên .Nó tận dụng được những ưu điểm của mỗi phương pháp.
 • Đối với ắc quy axit: Để đảm bảo cho thời gian nạp cũng như hiệu suất nạp thì trong khoảng thời gian tn =8 giờ tương ứng với ( 80÷ 85 )% dung lượng ắc quy ta nạp với dòng điện không đổi là In = 0,1 C10 .Vì theo đặc tính nạp của ắc quy trong đoạn nạp chính thì khi dòng điện không đổi thì điện áp, sức điện động tải ít thay đổi ,do đó bảo đảm tính đồng đều về tải cho thiết bị nạp. Sau thời gian 8 giờ ắc qui bắt đầu sôi lúc đó ta chuyển sang nạp ở chế độ ổn áp. Khi thời gian nạp được 10 giờ thì ắc quy bắt đầu no, ta nạp bổ sung thêm 2-3 giờ.
 • Các quá trình nạp ắc quy tự động kết thúc khi bị cắt nguồn nạp hoặc khi nạp ổn áp với điện áp bằng điện áp trên 2 cực của ắc quy, lúc đó dòng nạp sẽ từ từ giảm về không.

HD Việt bán các sản phẩm sạc thông minh, tự ngắt khi đầy, kẹp ngược cọc ắc quy không ảnh hưởng đến sạc, sạc có chế độ khử Sunfast hóa ắc quy. Khách hàng có nhu cầu mua sạc bình, nạp bình ắc quy xin vui lòng tham khảo tại đây.

Nhận biết ắc quy của bạn đã kém cần thay thế qua các dấu hiệu sau:

Trong quá trình xe sử dụng thường xuyên, nếu xe bạn tự dưng gặp những vấn đề sau đây thì chứng tỏ ắc quy xe bạn gặp vấn đề cần thay thế hoặc kiểm tra:

 1. Độ sáng đèn mờ, các thiết bị điện từ hoạt động yếu, hoặc không hoạt động.
 2. Âm thanh khởi động nghe tạch, tạch, click click hoặc không có âm thanh nhưng điện trên đồng hồ taplo bị sụt chớp tắt động cơ không nổ được.
 3. Khởi động xe khi nguội khó, phải đề 2 – 3 lần máy mới nổ được.
 4. Đèn báo nạp ắc quy không tắt khi động cơ đang hoạt động (máy phát xe gặp vấn đề cần đi kiểm tra ngay).
 5. Bột trắng hoặc màu xanh bám đầu cực do đầu cực bị rò rỉ, nứt, hỏng.
 6. Các kết nối không chắc chắn (đai kẹp và cáp kết nối đầu cực).
 7. Dây cáp bị trầy, xướt, gãy, cọc bình bị hở làm ăn mòn đầu bắt cọc.
 8. Màu mắt thần biểu hiện tình trạng ắc quy : (Xanh: bình tốt; Đen: bình cần nạp tại; Đỏ/Trắng: Yêu cầu thay bình mới).
 9. Có mùi hôi khó chịu bốc ra khi động cơ đang chạy.
 10. Mức dung dịch điện phân thấp hoặc rò rỉ dung dịch điện phân.
 11. Nắp, vỏ bình bị nứt, vở, phồng.
 12. Điện áp bình ắc quy không đủ dưới 11.5V (Volt). Mức điện áp bình thường từ 12V đến 13V. Khi khởi động xe điện áp bình sụt xuống dưới 10,5V xe vẫn nổ thì cần đi thay ắc quy sớm.
 13. Sạc bình ắc quy báo đầy không vào trong khi đo điện áp bình thực tế chỉ 11V.
 14. Xe mới câu ắc quy để nổ chạy được hơn 30 phút tắt đi không đề lại được.
 15. Ắc quy bị phù, phồng không bình thường ở mặt bên của bình.

Tham khảo : các dấu hiệu nhật biết bình ắc quy ô tô bị hỏng

Khi cần thay thế ắc quy thì nên mua ở đâu? địa chỉ bán cung cấp ắc quy chính hãng, uy tín, chất lượng, phục vụ nhanh gọn tại các tỉnh thành như: Hà Nội, Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên,...

Khi có nhu cầu cứu hộ cũng như thay thế ắc quy ở đâu giá rẻ?

HD Việt đại lý ắc quy nội ngoại ủy quyền chính hãng. Phân phối, bán buôn, bán lẻ ắc quy số lượng lớn khi khách hàng có nhu cầu.

 • Chúng tôi là cửa hàng cung cấp ắc quy nội - ngoại uy tín trong nhiều năm. Ắc quy ô tô là một phần quan trọng đối với bất kì ai sở hữu ô tô. Bạn không nên lựa chọn những chỗ không uy tín vì các loại ắc quy không đảm bảo chất lượng có thể gây hại cho xe của bạn.
 • Ngoài thay ắc quy tại cửa hàng, chúng tôi hỗ trợ cứu hộ ắc quy, thay ắc quy tận nơi, kích ắc quy, câu bình ắc quy 24/7 với thời gian NHANH NHẤT, đồng thời cam kết sở hữu giá bán Ắc quy tốt nhất trên thị trường hiện nay.
 • Mỗi xe ô tô sẽ phù hợp với một loại ắc quy khác nhau, không phải ắc quy rẻ là không tốt và ngược lại. Điều bạn cần là chọn được đúng loại ắc quy phù hợp với xe của mình.
 • Chế độ bảo hành tại cửa hãng rõ ràng theo đúng tiêu chuẩn cùa nhà sản xuất, hỗ trợ đổi bình ắc quy cũ lấy mới.
 • Đội ngũ tư vấn với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa bảo dưỡng xe cũng như lĩnh vực ắc quy.

Vì vậy khi khách hàng có nhu cầu mua ắc quy cũng như thay thế ắc quy hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline 24/7: 0981079832

Tham khảo:

Tốp 5 thương hiệu bình ắc quy khô tốt nhất trên thị trường dành cho xe ô tô được nhiều người ưa chuộng.

Tốp 6 thương hiệu bình ắc quy nước được nhiều người tin dùng.

Tại sao nên chọn mua ắc quy cho xe ô tô, thay thế ắc quy ô tô tại nhà ở cửa hàng chúng tôi?

Với hệ thống cửa hàng trải rộng toàn quốc, HD Việt sẵn sàng phục vụ đến quý khách khi có nhu cầu mua ắc quy khô, ắc quy nước, ắc quy ô tô với thời gian nhanh và dịch vụ tốt nhất:

 • Hà Nội
 • Hồ Chí Minh (Tp.HCM)
 • Đà Nẵng
 • Hải Phòng
 • Nam Định
 • Thái Nguyên
 • Vĩnh Phúc
 • Bắc Ninh
 • Bắc Giang
 • Ninh Bình

Chúng tôi luôn đem đến những sản phẩm tối ưu cho khách hàng. Phục vụ thay ắc quy tại nhà miễn phí tiền công thay + vận chuyển. Đến với HD Việt khách hàng sẽ được hưởng các chế độ bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, chế độ hậu mãi sau bán hàng tốt, thời gian phục vụ nhanh chóng 24/7. Thay thế các sản phẩm ắc quy chính hãng cho xe ô tô từ phân khúc giá rẻ đến cao cấp.

Sản phẩm ở cửa hàng đa dạng với chế độ bảo hành rõ ràng:

 • 06 tháng đến 09 tháng cho các sản phẩm ắc quy nước theo hãng.
 • 12 tháng đến 18 tháng cho các sản phẩm ắc quy khô theo hãng ( tham khảo ắc quy Amaron bảo hành 15 đến 18 tháng).
 • Riêng với xe dịch vụ bảo hành từ 6 tháng đến 12 tháng tùy thuộc loại bình ắc quy.

Giá bán ắc quy tại HD Việt luôn được niêm yết rõ ràng

Ngoài ra, chúng tôi cam kết với khách hàng:

 1. Bán hàng ắc quy khô chính hãng 100%, Date mới, có đầy đủ tem của nhà sản xuất hoặc nhập khẩu. Dán tem bảo hành của nơi lắp.
 2. Đổi mới với thời gian bảo hành dài hạn nếu lỗi của nhà sản xuất
 3. Báo giá cạnh tranh cho những khách hàng mua với số lượng lớn, có VAT.
 4. Tư vấn tận tình chu đáo, lựa chọn ắc quy thay thế tốt nhất phù hợp nhất cho xe của bạn.
 5. Đo kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng để đánh giá tình trạng bình. Ngoài ra còn kiểm tra mức độ hoạt động của máy phát, củ đề có ổn định không.
 6. Thay thế ắc quy tận nơi mà bạn không phát sinh thêm bất cứ khoản chi phí nào. Báo giá cho khách hàng trước khi thay lắp.
 7. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm. Thay lắp kịp thời, thao tác nhanh gọn, an toàn, sạch sẽ.
 8. Hỗ trợ mua lại bình ắc quy cũ, hỏng giá cao để giảm chi phí cho khách hàng.
 9. Phục vụ thay ắc quy, câu ắc quy, cứu hộ ắc quy tận nơi nhanh chóng với thời gian phục vụ 24/7

Nếu bạn cần mua ắc quy khô, ắc quy nước, ắc quy ô tô thì HD Việt là một địa chỉ tuyệt vời không thể bỏ qua.

Thông tin Đại lý ắc quy HD Việt:

Chi nhánh tại Hà Nội:

Chi nhánh Hải Phòng: 727 Nguyễn Văn Linh - Lê Chân - TP. Hải Phòng.

Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh ( Sài Gòn ): 11/8B Lương Định Của - Quận 2- Thành Phố Hồ Chí Minh

Chi nhánh Đà Nẵng: Số 20 Trịnh Đình Thảo -  Khê Trung - Cẩm Lệ - TP. Đà Nẵng

Hotline 0981079832

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/hdvietcompany/

Chữ Tín Là Đầu. Rất Hân Hạnh Được Phục Vụ Quý Khách !

Viết một bình luận

098.107.98.32
logo HD Việt
Hotline 24/7
098.107.98.32